LĐBĐ thế giới quyết định tăng đội dự World Cup

Theo thông tin nhận được, trong cuộc họp vào ngày mai tại Zurich, Liên Đoàn Bóng Đá thế giới (FIFA) sẽ quyết định việc tăng đội dự VCK World Cup lên con số 48

ldbd-the-gioi-quyet-dinh-tang-doi-du-world-cup

Với sự thay đôi của bóng đá thế giới và FIFA cũng không ngừng thay đổi theo tạo ra sự mới mẻ cho VCK World Cup. Vì vậy đương kim Chủ tịch Gianni Infantino đưa ra ý tưởng tăng đội tham dự VCK World Cup lên con số 48 đội tham dự, bởi vậy cũng đã xảy ra nhiều tranh cãi xung quanh ý tưởng này.

Theo lịch, vào ngày mai (10/1), trong cuộc họp bỏ phiếu diễn ra tại Zurich (Thụy Sỹ), FIFA sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có tăng số đội tham dự VCK World Cup 2026 lên 48 hay không.

dang-ky-1

 

Quyết định cuối cùng có thể bị trì hoãn nếu một vài thành viên trong hội đồng yêu cầu cụ thể cách thức lựa chọn các suất dự VCK World Cup 48 đội trước khi đồng ý hủy bỏ phiên bản 32 đội. Phiên bản hiện tại đang rất thành công kể từ khi thay đổi vào năm 1998 và sẽ tiếp tục được sử dụng ở 2 kì World Cup tới (2018 và 2022).

Theo ông Infantino, ý tưởng 48 đội dự VCK World Cup của FIFA đang nhận được sự tán thưởng từ các khu vực châu Á và châu Phi. Đơn giản bởi đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để các quốc gia nhỏ có thể tham dự ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới.

Tuy nhiên, phần lớn các quốc gia thuộc châu Âu và Nam Mỹ đều phản đối. Đơn cử như LĐBĐ Đức đã thẳng thắn kêu gọi FIFA hủy bỏ ý tưởng này. Người Đức khẳng định châu Âu và Nam Mỹ mới là những lực lượng chủ chốt của FIFA World Cup. Minh chứng là kể từ khi World Cup được sáng lập, tất cả các chức vô địch đều thuộc về châu Âu và Nam Mỹ.

Chủ tịch của LĐBĐ Đức, ông Reinhard Grindel khẳng định phiên bản 32 đội hiện tại là lựa chọn hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, LĐBĐ Đức lại không có đại diện nào ở cuộc họp ngày mai dù ông Grindel sắp gia nhập hội đồng FIFA vào tháng 5.

ldbd-the-gioi-quyet-dinh-tang-doi-du-world-cup1
FIFA dự kiến sẽ có doanh thu 5,5 tỉ USD ở World Cup 2018 dù vẫn còn 25/34 hợp đồng quảng cáo chưa được bán. Theo dự tính, khi phiên bản 48 đội được áp dụng, FIFA sẽ có doanh thu lớn hơn (khoảng 6,5 tỉ USD).

Ý tưởng của FIFA là sẽ tạo ra 16 bảng đấu (mỗi bảng 3 đội). Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ lọt vào VCK như phiên bản hiện tại. Do tăng số đội tham dự nên VCK World Cup sẽ tăng số trận đấu từ 64 lên 80.

Theo dự tính của FIFA, chi phí tổ chức của phiên bản 48 đội chỉ tăng từ 2 tỉ USD lên 2,3 tỉ USD. Do đó, lợi nhuận thu về có thể đạt ngưỡng 640 triệu USD (sau khi trừ tất cả các chi phí).

dang-ky-1

Với phiên bản 16×3, World Cup 2026 cần khoảng 12 SVĐ. Đi kèm với đó là hệ thống sân tập, trại tập luyện và khách sạn rất lớn. Do đó, FIFA khẳng định sẽ lựa chọn kĩ càng các quốc gia đáp ứng đủ chỉ tiêu tổ chức.

Mọi thông tin về FIFA sẽ luôn được cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất tại trang M88 của chúng tôi, mời quý độc giả đón đọc