FIFA chính thức mở rộng World Cup lên 48 đội

Sau ý tưởng tăng đội tham dự VCK World Cup từ 38 lên 48 đôi thì chiều nay, Hội đồng FIFA đã bỏ phiếu quyết định mở rộng World Cup lên 48 đội tuyển tham dự bắt đầu từ năm 2026. Nhưng để tham dự VCK FIFA World Cup là ước mơ của mọi ĐTQG nhưng đoạt vé tham dự lại là chuyện không hề đơn giản. Bởi vậy, trong những năm gần đây, Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino đã đề xuất ý tưởng tăng số đội tham dự

fifa-chinh-thuc-mo-rong-world-cup-len-48-doi

Tuy vậy, theo Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino, số đội tham dự VCK World Cup trong tương lai có thể còn lớn hơn thế. Cụ thể, trong bài thuyết giảng ở trường đại học Sergio Arboleda (Bogota, Colombia), vị lãnh đạo này cho biết FIFA đang xây dựng ý tưởng 48 đội dự VCK FIFA World Cup.

dang-ky-1

Để ý tưởng trên trở thành sự thực, FIFA vẫn cần thêm nhiều cuộc họp bàn nữa để đưa ra quyết định và thể thức thích hợp. 48 đội tuyển sẽ được chia thành 16 bảng, mỗi bảng 3 đội. 2 đội đứng đầu bảng sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng knock-out.

Giải đấu sẽ diễn ra trong vòng 32 ngày. Đây được xem là biện pháp FIFA dùng để xoa dịu các CLB lớn ở châu Âu, những người phản đối thay đổi vì lịch thi đấu quốc tế quá dày đặc. Quyết định này đánh dấu việc mở rộng World Cup lần đầu tiên kể từ năm 1998.

fifa-chinh-thuc-mo-rong-world-cup-len-48-doi1

Các ý tưởng của FIFA nhằm mục đích phát triển bóng đá trên thoàn thế giới mà World Cup là sân chơi lớn nhất. Đây không chỉ là 1 giải đấu mà còn là 1 sự kiện mang tính xã hội. Chúng tôi sẽ trình ý tưởng này trong tháng tới và sẽ quyết định trước năm 2017”, Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino tiết lộ.

Ý tưởng trên của Gianni Infantino xuất phát từ VCK EURO 2016, giải đấu đã tăng số đội tham dự từ 16 lên 24. Nếu ý tưởng trên của Infantino và FIFA trở thành sự thực, các đội bóng nhỏ sẽ có thêm cơ hội đoạt vé dự VCK World Cup. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa sẽ có sự chênh lệch lớn về đẳng cấp ở ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới. Điều cần làm hiện tại của FIFA là tăng số đội nhưng vẫn bảo đảm tính hấp dẫn.

dang-ky-1

Phát biểu tại hội nghị thể thao ở Dubai hồi tháng 12 năm ngoái, Infantino cho rằng việc mở rộng World Cup sẽ mang đến lợi ích cho “sự phát triển của bóng đá trên toàn thế giới”. Ông nhấn mạnh “không có điều gì thúc đẩy bóng đá các quốc gia phát triển tốt hơn cơ hội tham dự World Cup”.